Chiến lược giao dịch tiền mã hóa

Giao dịch tiền mã hóa là gì?

Thị trường tiền kỹ thuật số hiện nay ngày càng thu hút nhiều người muốn kiếm tiền. Một mặt, các nhà giao dịch quan tâm đến việc thử nghiệm chiến lược và công cụ giao dịch mới, mặt khác, họ tin rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận trong một thời gian ngắn.

Tính năng chính của bitcoin và altcoin (được gọi là tiền điện tử thay thế) là phân quyền. Số tiền này không được kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng trung ương, tổ chức tài chính hoặc tổ chức quốc tế nào. Số tiền này được tạo ra bởi các giao thức đặc biệt cho công nghệ mã hóa và truyền dữ liệu được gọi là blockchain. Tình trạng pháp lý của tiền điện tử khác nhau giữa các tiểu bang. Ai đó - như chính phủ Trung Quốc - cấm hoàn toàn các giao dịch bằng tài sản tiền điện tử. Những người khác - như chính quyền Nhật Bản và Đức - hợp pháp hóa và tạo tiền điện tử làm phương tiện thanh toán.

Để bắt đầu giao dịch tiền điện tử, bạn cần quyết định nơi bạn sẽ thực hiện. Có thể sử dụng các sàn giao dịch chuyên biệt hoặc giao dịch hợp đồng CFD cho các loại tiền điện tử hàng đầu có sẵn trong nền tảng giao dịch của các nhà môi giới ngoại hối.

21 triệu là số lượng bitcoin tối đa sẽ được khai thác. Cho hôm nay khoảng 12 triệu đã được trích xuất. Thuật toán khai thác giảm số lượng tiền xu hai lần sau mỗi vài năm.

Các loại tiền mã hoá đáng chú ý hiện nay
Các loại tiền mã hoá đáng chú ý hiện nay

Tiền điện tử đáng chú ý

Loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất là Bitcoin (BTC). Nó được tạo ra vào năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Đó là một nhà phát triển ẩn danh chưa được tiết lộ, thậm chí có thể là một nhóm người hợp nhất dưới bút danh này. BTC là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất. Năm 2020, mức vốn hóa của nó đạt 226 tỷ USD. BTC thường được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ, nhưng nó cũng là một công cụ đầu tư. Biến động tỷ giá hối đoái của loại tiền điện tử này có liên quan đến hoạt động của các thợ đào ở các nước châu Á. Lịch sử trao đổi của BTC đã chứng kiến một số thăng trầm. Trong năm 2010-2013, giá của nó thay đổi từ 0,1 đô la đến 1 nghìn đô la. Vào năm 2014, tiền điện tử đã giảm xuống còn 200 đô la. Kể từ năm 2016, tốc độ tăng trưởng đã tiếp tục trở lại. Bây giờ tỷ giá giao động ở mức 12 nghìn đô la cho 1 bitcoin. Các sàn giao dịch lớn nhất hoạt động bằng đồng tiền này là Gdax, Kraken, Bitfinex, bitFlyer và Kuna.

Những loại tiền điện tử nào khác hoạt động trên thị trường thế giới?

Tổng cộng, có hơn 6.000 loại tiền điện tử trên thế giới.

 • Ether (ETH). Đây là đồng tiền phổ biến thứ hai và chiếm 20% thị trường.
 • Ripple chiếm vị trí thứ ba với 5% thị phần. Đồng tiền Ripple không được khai thác. Họ thuộc về một công ty thực hiện thanh toán bằng loại tiền này.
 • Bitcoin Cash (BCH). Tiền điện tử này được hình thành là kết quả của đợt hard fork của Bitcoin cổ điển. Nó chỉ xuất hiện vào mùa hè năm 2017 nhưng đã đạt được bước thứ 4 về vốn hóa - 5,3 tỷ đô la. Giá trị của BCH không tăng nhanh như BTC.
 • Litecoin (LTC). Đây là một trong những altcoin lâu đời nhất được tạo ra vào năm 2011. Sự phát triển của litecoin bắt đầu sau khi BitGo (một trong những công ty đa chữ ký hàng đầu) bắt đầu hỗ trợ tiền điện tử này trong các giao dịch trao đổi. Đồng tiền kỹ thuật số này rất tốt cho các giao dịch đầu cơ ngắn hạn.
 • Monero (XMR). Đồng tiền này được tạo ra vào năm 2014. Do tính ẩn danh hoàn toàn, nó được coi là ẩn danh hơn Zcash và Dash do cái gọi là sự pha trộn của các giao dịch. Tốc độ thanh toán cao đạt được do kích thước khối không giới hạn.
 • NEO. Nó được tạo ra vào năm 2016. Neo trước đó được gọi là Antshares. Trong quá trình thay đổi tên, blockchain của mạng này đã được cập nhật và các khía cạnh mới của khai thác đã được giới thiệu. Bên cạnh đó, nó là mạng lưới tiền điện tử thứ hai cho phép bạn ký các hợp đồng thông minh.
 • IOTA. Đồng tiền này được tạo ra vào năm 2017 cho Internet of Things. Nhờ đó, các giao dịch trong mạng IOTA diễn ra nhanh hơn nhiều so với các loại tiền điện tử khác. Việc không có hoa hồng làm cho nó thuận tiện cho các khoản thanh toán vi mô. Ưu điểm chính của nó là khả năng mở rộng vô hạn.

Tiền điện tử có thể giúp thương mại điện tử tiếp cận nhiều người hơn. Vẫn còn nhiều quốc gia trên thế giới mà việc mở một tài khoản ngân hàng có thể rất phức tạp. Có lẽ, khi Internet vệ tinh trở nên khả dụng cho tất cả mọi người, tiền điện tử sẽ có được một vị thế thậm chí còn quan trọng hơn trên thế giới.

Các loại phân tích thương mại tiền mã hóa

Có hai cách tiếp cận - phân tích cơ bản và kỹ thuật. Nhiều người thực sự tin rằng chúng không thể được áp dụng cho thị trường tiền điện tử. Đối với phân tích kỹ thuật (TA), các nhà phê bình thường ủng hộ lập luận của họ bằng những tuyên bố về "sự biến động cực kỳ cao" của tài sản kỹ thuật số. Những lời chỉ trích về phân tích cơ bản xuất phát từ những tuyên bố về phương pháp luận chưa được phát triển đầy đủ của nó, cũng như về sự không chắc chắn về mặt pháp lý trong thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, cả hai loại phân tích này đều khá áp dụng cho bất kỳ thị trường nào, bao gồm cả tiền điện tử. Đúng là thị trường này vẫn có một số đặc thù. Vì vậy, vì tổng vốn hóa của các loại tiền kỹ thuật số vẫn còn tương đối nhỏ và phương pháp phân tích chỉ mới bắt đầu được phát triển, sự liên kết của thị trường này phụ thuộc vào tin tức hàng đầu, báo cáo về thành tích của các nhà phát triển và các tuyên bố cộng hưởng về kinh tế và chính trị nổi bật số liệu.

Các loại biểu đồ phổ biến trong giao dịch tiền mã hoá hiện nay
Các loại biểu đồ phổ biến trong giao dịch tiền mã hoá hiện nay

Danh sách các chỉ số kỹ thuật chính

Các chỉ báo là công cụ phân tích kỹ thuật giúp các nhà giao dịch dự đoán giá và hướng di chuyển với mức độ chính xác khác nhau. Các chỉ số được tạo ra bằng cách sử dụng các phương pháp toán học. Dữ liệu từ các công thức được chuyển thành hình ảnh đồ họa hiển thị bên cạnh biểu đồ giá để giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định. Có một số chỉ báo phổ biến:

Các kỹ thuật chỉ báo được sử dụng phổ biến hiện nay
Các kỹ thuật chỉ báo được sử dụng phổ biến hiện nay

Đường trung bình động (MA)

Nó là một chỉ báo xu hướng, là một đường cong được tính toán dựa trên sự thay đổi của giá cả. Theo đó, đường trung bình động là trợ thủ của nhà giao dịch xác nhận xu hướng. Trên biểu đồ, nó trông giống như một đường cong lặp lại chuyển động của giá, nhưng trơn tru hơn.

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) 

Nó tính toán và lập biểu đồ trung bình động có trọng số theo cấp số nhân của các mức giá được chỉ định bởi tham số Giá trong khoảng thời gian được chỉ định bởi tham số Độ dài. Phương pháp tính toán đường trung bình động này mang lại nhiều trọng số hơn cho dữ liệu gần đây nhất và ít trọng lượng hơn cho dữ liệu cũ hơn.

EMA là một chỉ báo biểu đồ kỹ thuật theo dõi giá của một khoản đầu tư theo thời gian.
EMA là một chỉ báo biểu đồ kỹ thuật theo dõi giá của một khoản đầu tư theo thời gian.

Bộ giao động Scholastic

Nó hiển thị vị trí của giá hiện tại tính bằng% so với phạm vi giá trong quá khứ. Nói cách khác, nó thể hiện khả năng của thị trường tăng và thị trường giá xuống trong việc đặt giá đóng cửa ở rìa của khoảng thời gian gần đây. Nếu phe bò có thể tăng giá trong ngày, nhưng không còn có thể cố định giá đóng cửa gần mức cao, thì Stochastic bắt đầu giảm, điều này cho thấy phe bò đang trở nên yếu hơn. Nếu giá đóng cửa sau mức thấp mới tăng lên đến biên trên của phạm vi, điều đó có nghĩa là phe gấu đã có thể đẩy giá xuống, nhưng không thể giữ chúng ở đó. Sự gia tăng của Stochastic cho thấy những con gấu không còn mạnh như vẻ ngoài của họ.

Đường trung bình động phân kỳ hội tụ (MACD)

Nó được gọi là bộ dao động xu hướng kết hợp các đặc tính của cả chỉ báo xu hướng và bộ dao động. MACD được tính toán dựa trên các đường trung bình động. Nó đơn giản hóa nhận thức trực quan về các tín hiệu được đưa ra bởi đường trung bình động, giảm độ trễ và loại bỏ một số nhược điểm vốn có trong các chỉ báo xu hướng thông thường.

Chỉ báo MACD
Chỉ báo MACD

Dải Bollinger 

Chỉ báo này đo lường sự biến động của thị trường và cung cấp nhiều thông tin hữu ích:

 • Tiếp tục hoặc đảo ngược xu hướng;
 • Các thời kỳ hợp nhất thị trường;
 • Các lĩnh vực có thể bị phá vỡ với sự gia tăng biến động của thị trường;
 • Mức tiềm năng của giá trị tối đa và tối thiểu.
Dải Bollinger biểu thị bằng các đường biểu đồ vẽ bằng hai độ lệch chuẩn so với đường trung bình động đơn giản của giá tài sản.
Dải Bollinger biểu thị bằng các đường biểu đồ vẽ bằng hai độ lệch chuẩn so với đường trung bình động đơn giản của giá tài sản.

Bộ dao động RSI (RSI) 

Nó là một bộ dao động điển hình, khác với những bộ khác ở chỗ nó không mang mô hình trung bình trong cơ sở tính toán của nó, và do đó nó mang tính chất dự báo chứ không bị tụt hậu như nhiều bộ khác. Chỉ số RSI đo lường sức mạnh của thị trường bằng cách tương quan giữa giá đóng cửa trung bình của các thời kỳ có sự gia tăng với giá đóng cửa trung bình của các thời kỳ trong thời gian giảm.

Kỹ thuật chỉ báo RSI
Kỹ thuật chỉ báo RSI

Fibonacci thoái lui (fibonacci retracement)

Chỉ báo này được sử dụng để dự đoán chuyển động trong tương lai của giá tài sản. Nó đưa ra hướng dẫn về xu hướng của chuyển động: mức giá mà giá có thể đạt đến, nơi nó sẽ đảo ngược, v.v. Dựa vào ngày này, các nhà giao dịch đặt lệnh chờ để tham gia thị trường, cũng như kích hoạt lệnh cắt lỗ và chốt lời.

Đám mây Ichimoku - Ichimoku Cloud

Nó xác định hướng và điểm đảo chiều của xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, nó cũng có thể hoạt động như một bộ dao động và đo tốc độ thay đổi giá của một tài sản nhất định.

Tìm chiến lược của bạn!
Tìm chiến lược của bạn!

Độ lệch chuẩn

Công cụ này đo lường sự biến động của thị trường. Nó đặc trưng cho quy mô của các bước nhảy giá theo đường trung bình.

Chỉ số hướng trung bình

Với chỉ báo này, bạn có thể xác định sức mạnh của xu hướng, nhưng nó không xác định hướng của xu hướng.

Các chiến lược giao dịch tiền mã hóa cơ bản / Các chiến lược giao dịch tích cực phổ biến

Tỷ lệ tiền điện tử không ổn định, đi kèm với những thăng trầm. Vì vậy, để giao dịch thành công, bạn cần tuân thủ các mô hình giao dịch nhất định.

Các chiến lược giao dịch tích cực phổ biến:

Scalping

Đây là một chiến lược ngắn hạn cổ điển. Lần đầu tiên, nó được áp dụng trên sàn giao dịch ngoại hối và nó nhanh chóng được áp dụng bởi cả những người nghiệp dư và chuyên nghiệp. Chiến lược giao dịch tiền điện tử này yêu cầu một nhà giao dịch tham gia vào một số lượng lớn các giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó đóng chúng sau một vài phút (trong một số trường hợp, thậm chí vài giây). Chiến lược này rất đơn giản, nhưng không nên đầu tư quá nhiều, vì tiền điện tử có thể sụp đổ và mang lại thua lỗ. Tốt nhất là thực hiện scalping đối với các loại tiền tệ cấp hai hoặc thậm chí là cấp ba, vì chúng có thể tăng vài phần trăm trong vài phút và mang lại lợi nhuận rất tốt trong ngắn hạn.

Giao dịch Swing

Giao dịch Swing đang giao dịch trong xu hướng đi lên của các mức hỗ trợ. Việc sử dụng các cấp độ làm cho nó trở thành một loại giao dịch kỹ thuật. Chiến lược này yêu cầu xác định xu hướng. Sau đó, bạn cần xác định các đường hỗ trợ và kháng cự.

 • Nếu tỷ giá tăng, đó là thỏa thuận mua dừng.
 • Nếu tỷ giá giảm, đó là thỏa thuận bán dừng.

Nói cách khác, giao dịch được thực hiện theo hướng của xu hướng.

Chỉ số Swing trong bảng điều khiển
Chỉ số Swing trong bảng điều khiển

Ngày giao dịch

Đây là những giao dịch ngắn hạn. Tên chính của chiến lược này có nghĩa là nó sử dụng các giao dịch được thực hiện trong vòng một ngày mà không hoãn chúng sang ngày hôm sau. Chiến lược này cho phép bạn tiết kiệm thời gian và kiếm lợi nhuận càng sớm càng tốt.

Giao dịch vị thế

Đó là một giao dịch dài hạn. Các nhà giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật và theo dõi nền tảng tin tức để tìm điểm vào phù hợp trong bất kỳ thị trường nào; tính toán rủi ro theo chiến lược giao dịch của họ và chờ đợi thời điểm thuận lợi.

Trọng tài

Kế hoạch giao dịch này thậm chí còn đơn giản hơn. Bạn mua một loại tiền điện tử trên một sàn giao dịch với giá thấp và bán nó trên một sàn giao dịch tiền điện tử khác với giá cao hơn. Chiến lược này đòi hỏi phải theo dõi thường xuyên tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, khi tính toán các khoản thu nhập có thể có, bạn cần phải tính đến khoản hoa hồng mà sàn giao dịch tính. Để tạo ra lợi nhuận, chênh lệch tỷ giá của một loại tiền tệ phải từ 2% trở lên.

Kinh doanh chênh lệch giá thống kê

Về mặt kỹ thuật, chiến lược khó hơn một chút so với hai phần trước. Đầu tiên, bạn trao đổi tiền điện tử x lấy tiền điện tử y và rút khỏi sàn giao dịch. Sau đó, trên một sàn giao dịch khác, tiền ảo y được đổi lấy xu x và được bán thành tiền tệ fiat. Nhưng bạn cần phải có một khoản tiền gửi chắc chắn (ít nhất là $ 1000), nếu không, lợi nhuận từ giao dịch như vậy sẽ rất nhỏ.

Hình thành danh mục đầu tư tiền điện tử

Chiến lược này hoàn toàn dựa trên phân tích tình trạng của thị trường tiền điện tử. Một nhà giao dịch hình thành một danh mục đầu tư của một số loại tiền tệ, bao gồm cả những đồng tiền được định giá thấp và hàng đầu. Lý tưởng nhất là tạo thành một gói tiền điện tử, không có thăng trầm quá mức. Tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để tránh rủi ro tài chính.

Mua và giữ

Đây là chiến lược thời hạn giao dịch và thường được gọi là chiến lược tư thụ động. Đơn giản quy tắc cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần mua tiền điện tử đã được chọn và giữ nó trong ví cho đến khi nó trở thành màu đỏ.

Lệnh chặn đứng tổn thất giúp nhà giao dịch cắt lỗ thông qua lệnh tự động bán
Lệnh chặn đứng tổn thất giúp nhà giao dịch cắt lỗ thông qua lệnh tự động bán

Tạo chiến lược giao dịch tiền điện tử

Nhiệm vụ chính của chiến lược giao dịch là phân tích trạng thái của thị trường ở thời điểm hiện tại, và nếu các điều kiện được đáp ứng thì đưa ra tín hiệu để thực hiện giao dịch. Có nghĩa là, một nhà giao dịch phải tạo ra một kỹ thuật sẽ thay mặt anh ta đưa ra các quyết định hợp lý và máu lạnh. Đây là một cách tiếp cận tự động để giao dịch và thực hiện có kỷ luật các tín hiệu. Bạn có thể phát triển chiến lược của riêng mình theo kế hoạch hành động đơn giản sau:

 • Chọn một phong cách giao dịch. Nó có thể là giao dịch dài hạn hoặc ngắn hạn, hoặc giao dịch trong ngày.
 • Lựa chọn các chỉ số kỹ thuật.
 • Chọn một cặp tiền tệ.
 • Xác định cách khắc phục lỗ và lãi.

Tạo chiến lược giao dịch của riêng bạn là một quá trình khó khăn. Không chắc rằng bạn sẽ có thể tạo ra một chiến lược đủ hiệu quả trong lần đầu tiên. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với các chiến lược rất đơn giản, cải thiện chúng trong quá trình thử nghiệm.

FAQ:

Làm thế nào để tạo một chiến lược giao dịch tiền điện tử?

Để phát triển hệ thống giao dịch của riêng bạn, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:· Bạn chọn giao dịch nào;
· Bạn sẽ áp dụng các chỉ số kỹ thuật nào;
· Bạn sẽ giao dịch những đồng tiền nào;
· Bạn sẽ quản lý tiền gửi và rủi ro của mình như thế nào?
Trợ lý tốt nhất trong vấn đề này sẽ là nhật ký giao dịch cá nhân của bạn. Bắt đầu với chiến lược đơn giản nhất và tiếp tục cải thiện nó dựa trên các ghi chú của bạn.

Kinh doanh chênh lệch giá theo thống kê là một trong những chiến lược phổ biến nhất. Thoạt đầu, nó có vẻ rất phức tạp, nhưng giao dịch thường xuyên sẽ giúp bạn nắm vững nó đủ để áp dụng trong quá trình giao dịch.

Dù bạn định đầu tư số tiền nào, bạn nên luôn nhớ rằng giao dịch có nguy cơ mất toàn bộ số tiền cao.

Bạn có thể bắt đầu với các giao dịch ít nhất là $ 1.

Sử dụng các số liệu định hướng rủi ro để dự đoán lỗ hoặc lãi theo lý thuyết của bạn.

Visa
Mastercard
Skrill
Neteller
Webmoney
Adv-cash
Perfect money
Sacombank
ACB
Techcombank
Vietcombank
Bidv
Astropay
QIWI
SHOW ALL
CẢNH BÁO RỦI RO CHUNG
Các dịch vụ tài chính được cung cấp trên trang web này có mức độ rủi ro cao và có thể khiến bạn mất toàn bộ số tiền hiện có. Bạn tuyệt đối không nên đầu tư tiền nếu không đủ khả năng gánh chịu tổn thất